ข่าวประชาสัมพันธ์ 

รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ลงตรวจพื้นการจัดทำพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ณ วังเทวดา แหล่งต้นน้ำสำคัญของจังหวัดกระบี่

ที่อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา น้ำตกห้วยโต้ นายสมโภช โชติชูช่วง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ นำคณะเจ้าหน้าที่ พร้อมด้วย พันเอกชัยพิพัฒน์ รันสูงเนิน รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดกระบี่ (ทหาร)
 
นายนันธวัช เจริญวรรณ ปลัดจังหวัดกระบี่ นายศรัทธา ทองคำ นายอำเภอเมืองกระบี่ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ลงสำรวจพื้นที่การจัดทำพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์ (วังเทวดา น้ำตกห้วยโต้ ) โดยมีนายเนรมิต สงแสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติที่อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ให้การต้อนรับ   
 
รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ต้นน้ำศักดิ์สิทธิ์ วังเทวดา ไหลลงมา จากเทือกเขาพนมเบญจา ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของน้ำตกห้วยโต้ หมู่ที่ 4 ตำบลทับปริกอำเภอเมืองกระบี่ที่มีความสูง 11 ชั้น แต่ละชั้นมีแอ่งน้ำ เรียกว่าวัง ทั้งหมดมี 5 วัง วังเทวดาเป็นหนึ่งใน 5 วัง ที่ชาวบ้านถือว่าเป็นแอ่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ จังหวัดกระบี่ ทั้งนี้วังเทวดามีประวัติความเป็นมาในความเชื่อของชาวบ้านว่า หากผู้ใดต้องการจะเห็นเทวดา หรือ งูใหญ่ ให้นำหมาก พลู ธูปเทียน ดอกไม้สักการะต้นไม้ใหญ่ ของวังแห่งนี้ แล้วอธิฐานขอดูเทวดาก็จะปรากฏ ขึ้นมาให้เห็น สามารถถูกเนื้อต้องตัว หรือทาแป้งให้ก็ได้ โดยไม่ทำร้ายผู้ใด โดยเมื่อปี2530 ก็ได้นำน้ำจากสถานที่ดังกล่าวไปประกอบพิธีบวงศรวงตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เนื่องในวโรกาสงานเฉลิมพระชนพรรษาครบ 5 รอบ และ ปี 2542 ครบ 6 รอบของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาอย่างต่อเนื่อง   โดยพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ จะมีขึ้นพร้อมกันทุกแห่งในวันที่ 6 เมษายน 2562 และจะมีพิธีเสกน้ำที่วัดในแต่ละพื้นที่ ในวันที่ 9 เมษายน จากนั้นจะนำน้ำทั้งหมดจากทุกแห่งไปเข้าสู่พิธีอภิเษก เพื่อเสกน้ำรวมกัน ในวันที่ 18 เมษายน ที่วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร และจะอัญเชิญน้ำที่ประกอบพิธีแล้ว ไปยังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในวันที่ 19 เมษายน 2562ซึ่ง   จากการลงพื้นที่สำรวจความเพร้อมในครั้งนี้  ต้องมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สะดวกในวันประกอบพิธีจริง ซึ่งได้เร่งสั่งการเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย จังหวัดกระบี่ เตรียม ปรับปรุงภูมิทัศน์ส้นทางการเดิน ตลอดจนการแลสุขภาพเนื่องจากเป็นทางที่สูงและชัน  ต้นน้ำวังเทวดา แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ บริเวณน้ำตกห้วยโต้ อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา เป็นน้ำสรงอภิเษก ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10    และผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ลงสำรวจพื้นที่อีกครั้ง 20 มีนาคม 2562 นี้
 
ที่มาข้อมูล : อำนาจ ศิลป์สุวรรณ ผู้สื่อข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกระบี่

จำนวนการเข้าชม 563 ครั้ง